ชวนพบกับ 9 ร้านอาหารที่กินใจที่สุด ของผู้ประกอบการหัวใจนักสู้! ความร่วมกันระหว่าง “ดีแทค เน็ตทำกิน จับมือ TIJ และ โรบินฮู้ด” ที่ไม่ได้นำเสนออาหารที่อร่อยที่สุด แต่เป็นอาหารที่กินใจที่สุด โดยชวนคนไทยอุดหนุนอาหารและเครื่องดื่ม ของผู้ประกอบการผู้เคยก้าวพลาด ที่ใช้โอกาสจากทักษะดิจิทัลปูเส้นทางอาชีพเพื่อก้าวกลับเข้าสู่สังคมอย่างภาคภูมิอีกครั้ง
ร้าน ฮาลาล ปันสุข
ประเดิมร้านแรก กับ ร้านฮาลาลปันสุข by นะดา ของคุณปุณณมี สุขยิ่ง ที่บอกว่า เมนูขายดีที่สุดคือ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสไลด์ และอาหารตามสั่ง เช่น กะเพราเนื้อตุ๋น กะเพราเนื้อสไลด์ โดยเนื้อที่นำมาใช้เป็นเนื้อส่วนแก้มของวัวเมื่อนำมาตุ๋นจะนุ่มมากแถมมันน้อย ส่วนเนื้อสดใช้เนื้อสไลด์ใบพายโคขุน
นอกจากนี้ยังมีแซนวิชน้ำสลัด ซึ่งทีมสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (องค์การมหาชน) หรือ Thailand Institute of Justice (TIJ) เชิญอาจารย์มาสอนให้ โดยทางร้านปรับสูตรน้ำสลัดเพื่อใช้กับแซนวิช
โอกาส! คำนี้ทำให้เราก็มีก๋วยเตี๋ยวเนื้ออร่อย ๆ กิน “ดีใจมากที่ทุกคนให้โอกาส ให้กำลังใจ ให้ความช่วยเหลือ ถ้าไม่มีความช่วยเหลือก็คงไม่มีร้านฮาลาลปันสุข by นะดา”
“วันนี้เราพยายามทำให้ร้านเป็นที่รู้จัก พยายามทำให้ร้านไปอยู่ในมือถือ เพราะทุกคนมีมือถือ ทุกวันนี้เรามีลูกค้าประจำเป็นคนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้ ๆ แต่ลูกค้าออนไลน์มาจากทุกที่ ทำให้เรามีเพื่อนเพิ่มขึ้น เพราะลูกค้าก็คือเพื่อน ทั้งจากเพจเฟซบุ๊ก และแพลตฟอร์มสั่งอาหารออนไลน์”
ปลาสลิดแดดเดียว By มากิน-สลิด
ข้าวปลาสลิดแกะ ที่มาพร้อมกับไอเดีย “ใครเห็นร้านผมแล้วต้องซื้อ” คุณสดายุทธ ภุมราพันธ์ เจ้าของร้านมากินสลิด บอกว่า ร้านจะเปิดแค่วันพฤหัสบดีและวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 06.00 – 12.30 น. ปักหมุดขายอยู่ที่ตลาดตรอกหม้อ กรุงเทพฯ ส่วนเหตุผลที่เปิดร้านแค่ 2 วัน เพราะคนไม่กินทุกวัน ดังนั้นต้องให้ลูกค้าเห็นแล้วอยากกิน เรียกว่าใครเห็นร้านผมแล้วต้องซื้อ
สำหรับเมนูร้านมากินสลิด ฮิตสุดก็ข้าวปลาสลิดแกะ และปลาสลิดทอด โดยอนาคตจะมีไข่ต้ม และสลัดมาเสริมให้ลูกค้ามีทางเลือก “ดีใจมากที่กลับมาหาเงินเลี้ยงครอบครัวได้ วันนี้ออนไลน์สำคัญมาก เพราะคนไม่ค่อยออกนอกบ้านแล้ว เราต้องปรับตัวตามลูกค้า เมื่อลูกค้าไปซื้อของในแอปพลิเคชัน เราก็ต้องตามไปขายของ ทางร้านเปิดทั้งหน้าร้านและแอปโรบินฮู้ด เปิด 2 วันเวลาเดียวกัน”
คุณศดายุทธ บอกว่า นอกจากเปิดร้านมากินสลิด วันที่เหลือยังเป็นไรเดอร์ส่งอาหารด้วย
ร้าน ขนมตาล แม่จำรัส
อยากให้คุณได้กินขนมตาลที่ทำด้วยใจ คุณสุวิมล สุขอุดมโชคชัย เจ้าของเพจขนมตาล แม่จำรัส เล่าถึงจุดเด่นของขนมตาลที่ร้านว่า ใช้เนื้อตาลแท้ ๆ และยีเนื้อตาลเอง โดยวัตถุดิบที่ใช้จะใช้ของดีมีคุณภาพ ทั้งน้ำตาลมะพร้าว กะทิก็ขูดคั้นเองทำเองทุกขั้นตอน ทำขายวันต่อวันไม่เก็บ ถ้าขายไม่หมดก็แจกจ่ายกันกิน
คุณสุวิมล เล่าว่า สมัยก่อนที่จะเข้าไป ก็ช่วยแม่ค้าขายอยู่แล้ว แต่พอออกมาเจอโควิด ยอดขายลดลง ต้องพยายามทำให้ร้านอยู่ได้ ลูกค้าประจำก็พอมี พยายามขายออนไลน์ โดยโครงการที่อบรมให้ความรู้เป็นอย่างดีในการขายออนไลน์ สอนทุกอย่างทำเป็นขั้นตอน วันนี้ขายผ่านเฟซบุ๊ก และหน้าร้านที่บ้านชื่อร้านลูกชายคาว ลูกสาวหวาน “ดีใจมาก ที่มีคนให้โอกาส สังคมยอมรับ ครอบครัวยอมรับ คนรอบข้างยอมรับ เราสามารถอยู่ร่วมกับสังคมได้อย่างไม่ต้องกลัว ตอนแรก ๆ ที่ออกมาก็กลัวว่าจะไม่มีใครยอมรับ วันนี้รู้สึกดีที่ได้ทำของขาย”
คุณสุวิมล ฝากให้กำลังใจคนที่เคยก้าวพลาด ว่า เคยอยู่จุดนั้นมากก่อน ท้อได้แต่อย่าถอย ใครว่าอะไรอย่าไปสนใจ เชื่อในตัวเอง พร้อมเป็นกำลังใจให้เพราะเข้าใจความรู้สึก
ร้าน ใบบัว สลัดโรล
ร้านอาหารเช้าที่ขายเฉพาะตอนเช้า “ร้านสลัดโรลใบบัว (พี่แหม๋ว)” กับเมนูเด็ด ! ข้าวไข่เจียว สลัดโรล และแซนวิช… การันตีความอร่อยแบบปากต่อปาก พี่แหม๋ว – โสภา กำจัดโรค บอกว่า ขายเฉพาะช่วงเช้า โดยแซนวิชมีไส้ให้เลือกหลากหลาย เช่น ไส้ทูน่า ไส้รวม ไส้โบราณ ไส้ปูอัด ช่วงนี้ขายได้ปกติแต่กำไรน้อยลงจากภาวะสินค้าขึ้นราคา แต่ไม่กล้าขึ้นราคา ไม่ลดปริมาณ เพราะเข้าใจผู้บริโภค ก็ใช้วิธีเพิ่มการผลิตเพื่อเพิ่มยอดขายจะได้มีกำไรเพิ่มขึ้น และตอนนี้กำลังทดลองปลูกผักสลัดเอง เพื่อควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ ส่วนสูตรน้ำสลัดโรลที่อร่อยกลมกล่อมถูกปาก
พี่แหม๋ว เล่าว่า ได้มาจากการเข้าร่วมอบรมกับ สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (องค์การมหาชน) หรือ Thailand Institute of Justice (TIJ) ลองผิดลองถูกคิดค้นสูตรในแบบของตัวเองอยู่พักใหญ่จนเป็นที่ถูกปากลูกค้า และนี่จึงเป็นที่มาของชื่อร้านสลัดโรลใบบัว และก่อนหน้าที่จะก้าวพลาดเคยเปิดร้านขายข้าวไข่เจียวจึงนำความรู้และทักษะเรื่องการทำอาหารมาใช้ประกอบอาชีพ นอกจากทำร้านอาหารเช้าแล้ว พี่แหม๋ว ยังทำงานประจำเป็นแม่บ้าน ดังนั้นจึงเลือกเวลาเช้าในการขายอาหารเพื่อสร้างรายได้เสริม
พี่แหม๋ว บอกว่า สลัดโรลขายดีเพราะความอร่อยเป็นเหตุ ลูกค้าบอกกันปากต่อปาก “ลองไปกินสลัดโรลร้านนี้ดูนะ จะซีฟู้ดก็ไม่ซีฟู้ด จะครีมก็ไม่ครีม รวม ๆ แล้วอร่อย” เขาคุยกันแล้วก็ฝากกันซื้อและเป็นที่มาของการกลับมาซื้อซ้ำ
น้ำพริกบ้านฉัน
น้ำพริกที่กินแล้วดีต่อใจ คุณเอนก แก้วผา เล่าว่า เคยก้าวพลาดเข้าเรือนจำมาทั้งหมด 6 ครั้ง วันนี้มีโอกาสได้นำความรู้มาใช้ประโยชน์ นำแนวคิดดี ๆ มาส่งต่อ โดยทำเพจเฟซบุ๊กชื่อ : จิ้งหรีดฮีโร่ เป็นการให้นักโทษฝึกความอดทนโดยเลี้ยงจิ้งหรีด และนำจิ้งหรีดที่เลี้ยงมาแปรรูปเป็นน้ำพริกชื่อ “น้ำพริกบ้านฉัน”
“ครั้งแรกที่ขาย ผมทำเป็นจิ้งหรีดทอด พอขายได้ ผมกำเงินแน่นเลย 30 บาท เป็นความภูมิใจมาก ครั้งแรกที่ได้เงินบริสุทธิ์จากน้ำพักน้ำแรงตัวเอง จับเงินโดยไม่ต้องหันหน้าหันหลัง ไม่ต้องกลัวตำรวจ”
คุณเอนก เล่าต่อว่า พอเลี้ยงจิ้งหรีดแล้วรู้ว่าขายได้ เราก็ทำ ทำ ทำ แต่คนกินกลุ่มเดิม ๆ ไม่ได้กินทุกวัน จึงมองหาช่องทางการแปรรูป จนไปเจอการทำน้ำพริกจิ้งหรีดเลยขอสูตรมาทำ ช่วงแรกมีลูกค้าต่อว่าเรื่องเนื้อจิ้งหรีดหยาบไป เราก็ปรับปรุงสูตรมาเรื่อย ๆ จนวันนี้เป็นสูตรใหม่ที่ทำเฉพาะกับจิ้งหรีด และเป็นสูตรของเราเอง นอกจากนี้ยังมีน้ำพริกเผาติดไฟ และน้ำพริกนรกแตก โดยสองตัวนี้ไม่มีส่วนผสมของจิ้งหรีด
“จุดเด่นของน้ำพริกจิ้งหรีด @น้ำพริกบ้านฉัน เกิดจากความไม่รู้ พูดแบบบ้าน ๆ คือ เป็นน้ำพริกของชีวิต เพราะน้ำพริกทุกกระปุกทำโดยคนที่พ้นโทษ และผู้พ้นโทษส่วนใหญ่โดยเฉพาะผมครึ่งชีวิตอยู่กับยาเสพติด ไม่เคยทำอะไรแบบนี้เลย มันเป็นองค์ความรู้ที่สะสมมาเรื่อย ๆ เพื่อเป็นประโยชน์ของเรา ถ้าพูดถึงสตอรี่น้ำพริกมันคือชีวิตของคนทำ แต่ถ้าพูดถึงจุดเด่นของน้ำพริก การที่กินอาหารแล้วเป็นยาและดีต่อสุขภาพ น้ำพริกจิ้งหรีดตอบโจทย์ที่สุดแล้ว มีทั้งโปรตีน แคลเซียม กรดอะมิโน วิตามิน และประโยชน์จากสมุนไพร”
คุณเอนก บรรยายน้ำพริกแต่ละตัวว่า น้ำพริกจิ้งหรีดมีความเผ็ดระดับกลาง ๆ มีความนัวร์ ความมันส์ของตัวจิ้งหรีด ส่วนน้ำพริกเผาจะมีความเผ็ดสะใจ หวานมันส์ลงตัว และน้ำพริกตาแดง เหมาะกับคนที่ชอบความเผ็ดจัด ๆ ไม่มีอะไรปนกินปุ๊บรู้เลยว่าเผ็ด!
อ่านท่อนนี้ให้จบ แล้วจะทำให้คุณกินน้ำพริกได้แบบน้ำตาไหล “แต่ก่อนผมไม่เคยเสียดายชีวิตเลยนะ เพราะชีวิตมันดูไร้ค่า แต่ทุกวันนี้ผมกลับกลัวตาย เพราะผมรู้สึกว่าชีวิตผมมีค่ามากเลยนะ
ฟลุคกระเพาะปลาแท้สูตรโบราณเจ้าเก่า
ความอร่อย! นอกจากกระเพาะปลาแท้ ก็กำลังใจดี ๆ นี่แหละ วันนี้ชวนชิมเรียกยิ้ม กับเมนูกระเพาะปลาแท้! คุณวุฑฒิชัย สีหานารถ เจ้าของร้าน “ฟลุคกระเพาะปลาแท้สูตรโบราณเจ้าเก่า” หนึ่งในผู้เข้าร่วมอบรมโครงการ “Hygiene Street Food สร้างโอกาส” ซึ่งส่งเสริมให้ผู้พ้นโทษสามารถกลับไปเป็นประชากรที่มีคุณภาพของสังคมได้อีกครั้ง ของสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (องค์การมหาชน) หรือ Thailand Institute of Justice (TIJ) เล่าถึงกรรมวิธีการปรุงกระเพาะปลาให้อร่อยและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวว่า จะตุ๋นกระเพาะปลาแบบโบราณ โดยใช้กระเพาะปลาแท้ ๆ กินรวมกับเส้นหมี่ ที่สำคัญเป็นสูตรของบรรพบุรุษในครอบครัวที่ทำสืบทอดกันมา ใช้เลือดไก่และเลือดเป็ด ส่วนน้ำซุปปรุงจากกระดูกไก่ เพื่อให้ทุกเชื้อชาติศาสนากินได้
คุณวุฒิชัย บอกว่า ก่อนหน้านี้ลูกค้าส่วนใหญ่มาจากแพลตฟอร์มการสั่งซื้ออาหาร เนื่องจากช่วงโควิดระบาดคนไม่ค่อยออกจากบ้าน แต่วันนี้ยอดขายหน้าร้านเริ่มกลับมาดี เพราะคนกลับมาใช้ชีวิตกันเกือบปกติแล้ว “อยากให้กำลังใจกับเพื่อน ๆ ทุกคนที่เคยทำผิดพลาด ให้กลับมามองคนรอบข้างเราให้มากขึ้น เพื่อเป็นแรงใจในการดำรงชีวิตและประกอบอาชีพให้สมบูรณ์”
วงค์เดือน เบเกอร์รี่
พูดไม่เก่งไม่เป็นไร #ชิมเรียกยิ้ม ชวนทุกคนลองชิม คุกกี้อัลมอนด์เม็ดมะม่วงหิมพานต์ คุณตะวัน จันทร์อนุ จำหน่ายคุกกี้อัลมอนด์เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ยืนยันว่าคุกกี้ที่ทำอร่อยแน่นอน และมีความพิเศษคือ ไม่หวานจนเกินไปสามารถกินกับกาแฟตอนเช้าได้อย่างลงตัว “ผมอาจเป็นคนพูดไม่เก่ง เพราะอยู่ข้างในไม่ค่อยได้คุยกับใคร แต่ก็ได้โอกาสเรียนรู้ทุกอย่าง ประสบการณ์สอนให้เราพัฒนาทุกวัน”
คุณตะวัน ฝากถึงคนที่เคยก้าวพลาดและกำลังจะได้รับโอกาสกลับเข้าสู่สังคมว่า หาคุณค่าให้กับตัวเองและคนรอบข้าง
บ้านฉัน เบเกอร์รี่
นี่คือขนมที่เราอยากให้คุณได้ลองชิม! #ชิมเรียกยิ้มคุณศันสนีย์ ธนการโกวิท เจ้าของร้านบ้านฉัน เบเกอรี่ ที่มี “ขนมเปี๊ยะลาวา” เป็นสินค้าไฮไลท์ เล่าถึงจุดเด่นของขนมว่า ใช้นมฮอกไกโดเป็นส่วนผสม ใช้ไข่เค็มจากไข่เป็ดไล่ทุ่งที่เลี้ยงตามธรรมชาติซึ่งมีราคาสูงกว่า ไม่มีกลิ่นคาว ส่วนไส้ขนมเปี๊ยะลาวา มี 3 ไส้ คือ ลาวาไข่เค็ม ลาวามันม่วง และลาวาไข่เค็มฝอยทอง
คุณศันสนีย์ บอกว่า สูตรการทำขนมได้มาจากการไปสมัครเรียนตามที่ต่าง ๆ แล้วนำมาปรับให้เป็นสูตรของตัวเอง และทำตามคอนเซปต์ของตนเอง คือ สะอาด ปลอดภัย ไร้สารส่วนนี่คือเรื่องราวที่จะทำให้กินขนมอร่อยขึ้นอีก 100%
“ก่อนหน้าที่ไม่ได้ทำอาชีพสุจริต ก็ไม่รู้ว่าตัวเองก็ทำงานได้ มีแต่เดินทางผิดไปตลอด ก็มีความทุกข์ แต่วันนี้เรามาอยู่จุดนี้แล้ว พอเราสร้างรายได้ มีความรู้ มันมีค่ามากที่เราได้ส่งต่อความรู้ ได้ค้นพบศักยภาพของตัวเอง ใครที่กำลังท้อแท้ กำลังคิดเดินทางผิด อยากบอกว่า อดีตเมื่อผิดพลาดแล้วกลับไปแก้ไขไม่ได้ แต่สิ่งที่ทำได้คือ วันนี้ทำดี อนาคตก็จะดีแน่นอน”
ครัว อิ่มจัง
ไม่มีใครดูถูกตัวเราได้เท่ากับตัวเรา สู้ค่ะ! ประโยคนี้ที่ทำให้ #ชิมเรียกยิ้ม อิ่มใจมากคุณทัดทิชา สุขสมบูรณ์ เจ้าของร้าน ครัวอิ่มจัง บอกว่า ร้านขายสลัดโรล แซนวิช สปาเก็ตตี้ และข้าวกล่อง โดยจุดเด่นของสลัดโรลอยู่ที่น้ำสลัดเป็นโยเกิร์ตทำเองและใช้น้ำมะนาวสด ซึ่งสูตรต่าง ๆ ได้จากการเข้าร่วมอบรมโครงการ “Hygiene Street Food สร้างโอกาส” ของสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (องค์การมหาชน) หรือ Thailand Institute of Justice (TIJ)
คุณทัดทิชา บอกว่า สูตรที่ได้จากการเรียนจะปรับปรุงในแบบของตัวเองเพื่อให้ได้รสชาติที่ลูกค้าต้องการ เช่น เพิ่มความเผ็ด หรือรสจัดขึ้น ซึ่งตอนนี้ทำอาหารจากที่บ้านแล้วนำมาตั้งร้านขาย รวมทั้งเปิดเพจเฟซบุ๊กให้ลูกค้าเข้ามาดูเมนูอาหารและสั่งได้ “การควบคุมคุณภาพสำคัญ จะพยายามทำให้ปริมาณอาหารเท่ากันทุก ๆ วัน และคุ้มค่ากับราคา แม้เพิ่งเปิดขายได้เพียงเดือนกว่า แต่ก็มีลูกค้าประจำแล้ว ลูกค้าบอกอร่อย”
“วันนี้ดีใจมากที่ได้รับโอกาส อย่างน้อยไม่เคว้ง เราออกมาแล้วได้อบรม เรามีความรู้แล้ว อยู่ที่ว่าเราจะนำไปใช้จริงไหม จะไปสมัครงานก็กลัวเขาไม่รับ เลยใช้โอกาสที่เรามีเริ่มทำอาหารขาย ที่ได้เรียนมามีประโยชน์มากค่ะ” คุณทัดทิชา ฝากถึงทุกคนที่เคยก้าวพลาด อย่าท้อแท้ ทุกอย่างอยู่ที่ตัวเรา ไม่มีใครดูถูกตัวเราได้เท่ากับตัวเรา สู้ค่ะ ชีวิตเราต้องสู้ อดีตมีไว้จำ ไว้ให้แก้ไขตัวเอง ไม่ใช่ให้ไปซ้ำเติมตัวเอง