ไปดูวิธีการส่งอาหารในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 กัน
1. สวมหน้ากากอนามัย
2. หมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮล์
3. หากมีอาการไอ จาม เจ็บคอ เหนื่อยหอบ หรือมีไข้ ให้หยุดปฏิบัติงานและไปพบแพทย์ทันที
4. ทำความสะอาดกล่องบรรจุอาหารด้วยแอลกอฮอล์ 70% หรือล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดเป็นประจำทุกวันหลังเลิกงาน
5. ตรวจสอบคุณภาพอาหารทันทีหลังได้รับจากร้าน เช่น ความสะอาด สภาพอาหารและไม่มี กลิ่นเน่าเสีย บรรจุอยู่ในภาชนะที่มีสภาพดี ไม่ชำรุด การปกปิดอาหาร ฉลากอาหาร เป็นต้น
6. แยกเก็บอาหารเป็นสัดส่วน ระหว่างอาหารปรุงสำเร็จ และเครื่องดื่ม และจัดส่งถึงมือผู้บริโภคให้เร็วที่สุด
7. ไม่ควรเปิดกล่องบรรจุอาหารจนกว่าจะพบลูกค้า ควรทำความสะอาดมือก่อนและหลังส่งอาหาร จัดส่งอาหารให้ลูกค้าโดยตรงหรือจุดที่ลูกค้ากำหนด และควรอยู่ห่างจากลูกค้าอย่างน้อย 1-2 เมตร
8. ถอดถุงมือผ้าในระหว่างการหยิบจับอาหาร เพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนของฝุ่นละอองและเชื้อโรคที่สะสมในถุงมือผ้า ควรล้างมือด้วยน้ำและสบู่ก่อนการสวมใส่ทุกครั้ง เปลี่ยนถุงมือผ้าทุก 4 ชั่วโมง และทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดทุกวัน
___________________________________________
ขอบคุณข้อมูลจาก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข