รู้ไว้ไม่พลาด! วิธีการส่งอาหารในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19​

🌟 ไปดูวิธีการส่งอาหารในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 ​กัน

1. สวมหน้ากากอนามัย​

2. หมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮล์​

3. หากมีอาการไอ จาม เจ็บคอ เหนื่อยหอบ หรือมีไข้ ให้หยุดปฏิบัติงานและไปพบแพทย์ทันที​

4. ทำความสะอาดกล่องบรรจุอาหารด้วยแอลกอฮอล์ 70% หรือล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดเป็นประจำทุกวันหลังเลิกงาน​

5. ตรวจสอบคุณภาพอาหารทันทีหลังได้รับจากร้าน เช่น ความสะอาด สภาพอาหารและไม่มี กลิ่นเน่าเสีย บรรจุอยู่ในภาชนะที่มีสภาพดี ไม่ชำรุด การปกปิดอาหาร ฉลากอาหาร เป็นต้น​

6. แยกเก็บอาหารเป็นสัดส่วน ระหว่างอาหารปรุงสำเร็จ และเครื่องดื่ม และจัดส่งถึงมือผู้บริโภคให้เร็วที่สุด ​

7. ไม่ควรเปิดกล่องบรรจุอาหารจนกว่าจะพบลูกค้า ควรทำความสะอาดมือก่อนและหลังส่งอาหาร จัดส่งอาหารให้ลูกค้าโดยตรงหรือจุดที่ลูกค้ากำหนด และควรอยู่ห่างจากลูกค้าอย่างน้อย 1-2 เมตร ​

8. ถอดถุงมือผ้าในระหว่างการหยิบจับอาหาร เพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนของฝุ่นละอองและเชื้อโรคที่สะสมในถุงมือผ้า ควรล้างมือด้วยน้ำและสบู่ก่อนการสวมใส่ทุกครั้ง เปลี่ยนถุงมือผ้าทุก 4 ชั่วโมง และทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดทุกวัน ​

___________________________________________

ขอบคุณข้อมูลจาก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข​